news

สิ้นแล้ว หลวงปู่เปรื่อง เกจิดังวัดสันติวัฒนาละสังขารสงบ พระปฏิบัติดีปฏิบัติชอบสายหลวงปู่มั่น ศิษย์พี่ พระอาจารย์เปลี่ยน ปัญญาปทีโป

วันที่ 14 เมษายน 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Vittaya Limmahamongkol ได้เผยแพร่ภาพของ หลวงปู่เปรื่อง ฐานังกโร โดยระบุข้อความว่า

น้อมถวายความอาลัย หลวงปู่เปรื่อง ฐานังกโร วันนี้ท่านละสังขาร ณ โรงพยาบาลเพชรบูรณ์ เมื่อเวลา 08.15 น. สิริอายุ 88 ปี น้อมส่งองค์หลวงปู่เปรื่อง ฐานังกโร

Loading...

สู่พระนิพพาน กรรมชั่วอันใดที่ได้ประมาทพลาดพลั้งล่วงเกินในองค์หลวงปู่ ด้วยกาย วาจา ใจ ขอเมตตาองค์หลวงปู่ ลุแก่โทษ โปรดอโหสิกรรมให้แก่ข้าพเจ้าด้วยเทอญ

หลวงปู่เปรื่อง เป็นพระเถระนักปฏิบัติกัมมัฏฐาน ที่ชาวหล่มเก่า -หล่มสัก และในจ.เพชรบูรณ์เลื่อมใสศรัทธาเป็นอย่างมาก เนื่องจากหลวงปู่เปรื่องท่าน

เดำเนินตามรอยพระบูรพาจารย์สายกัมมัฏฐานหลวงปู่มั่น ภูริทัตโต และเป็นศิษย์เอกของหลวงปู่ชอบ ฐานสโม อีกทั้งเป็นศิษย์พี่ของ”ท่านพระอาจารย์

เปลี่ยน ปัญญาปทีโป”วัดอรัญญวิเวก อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ ที่ได้ละสังขารและพระราชทานเพลิงสรีระไปก่อนหน้านี้ ปัจจุบันก่อนละสังขารท่านอาจารย์เปรื่องมีสิริอายุ 88ปี (68พรรษา) หลวงปู่เปรื่องท่านเคยดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดสันติวัฒนา และเจ้าคณะอำเภอหล่มสัก-เขาค้อ (ธรรมยุต)

Loading...

สำหรับหลวงปู่เปรื่อง เกิดเมื่อวันที่ 30 มี.ค. พ.ศ. 2474 มีชื่อสกุลเดิมว่า เปรื่อง รูปน้อย บิดาชื่อ นายบุญเรือง รูปน้อย มารดาชื่อ นางน้อย รูปน้อย อยู่บ้านหนองบัว หมู่ที่ 2 ต.สักหลง อ.หล่มสัก จ.เพชรบูรณ์ ในช่วงวัยเยาว์ หลวงปู่เปรื่อง ท่านสำเร็จการศึกษาประถมศึกษาตอนต้นที่โรงเรียนบ้านหนองบัว เมื่อ พ.ศ. 2484 ภายหลังจากสำเร็จการศึกษา ท่านได้ช่วยครอบครัวพ่อแม่ ทำไร่ ทำนา และทำสวน พอย่างเข้าวัยหนุ่มมีจิตใจฝักใฝ่ และศรัทธาในบวรพระพุทธศาสนา ประกอบกับที่ครอบครัวมักจะเข้าวัดฟังธรรม และรักษาศีลอยู่เป็นประจำ ต่อมาจึงได้บรรพชาเมื่อวันที่ 7 เม.ย. พ.ศ. 2495 ที่วัดสามัคคีวัฒนา ต.หล่มสัก อ.หล่มสัก จ.เพชรบูรณ์ และอุปสมบทเมื่อวันที่ 8 เม.ย. พ.ศ. 2495 ที่วัดศรีบุญเรือง ต.หล่มสัก อ.หล่มสัก

โดยมีพระครูสุธรรมคณี (พระอาจารย์สิงห์ทอง) วัดสามัคคีวัฒนา เป็นพระอุปัชฌาย์ มีพระอาจารย์คำภา โกสโล เป็นพระกรรมวาจาจารย์ มีพระอาจารย์พุฒ วรญาโณ เป็นพระกรรมวาจาจารย์ ก่อนละสังขาร คณะศิษยานุศิษย์ได้จัดงานฉลองอายุวัฒนะ88ปี 68พรรษา ที่วัดสันติวัฒนา ท่ามกลางศิษยานุศิษย์เข้าร่วมงานสักการะอย่างเนืองแน่นเมื่อวันที่ 30 มี.ค. ที่ผ่านมา ต่อมาหลวงปู่เปรื่อง มีอาการอ่อนเพลียจากความชราภาพ คณะศิษย์ยานุศิษย์จึงตัดสินใจนำส่ง รพ.เพชรบูรณ์ จนละสังขารในช่วงเช้าของวันนี้ท่ามกลางความโศกเศร้าของศิษยานุศิษย์ สำหรับในส่วนของวัตถุมงคลนั้นมีหลายรุ่นซึ่งเป็นที่นิยมทุกรุ่น ส่วนใหญ่จะเป็นคณะศิษยานุศิษย์สร้างมาถวายและท่านได้เมตตาจิตอธิษฐานจิตให้อย่างเข้มขลัง และส่วนมากจะเป็นการแจกฟรีเพื่อเป็นการสมนาคุณแก่คณะศิษย์และประชาชนทั่วไปที่ไปทำบุญที่วัด